Hàng ngàn công nhân rời thành phố vì “không còn đất sống”: Nhiều doanh nghiệp thiếu người, công ty 200 người giờ vắng tanh

Để sớm khôi phục hoạt động sản xuất, ngoài tuyển dụng lao động mới, các doanh nghiệp cần có chính sách động viên người đã hồi hương trở lại làm việc.

Kể từ khi TP.HCM và Bình Dương nới lỏng giãn cách, bà con đã ồ ạt kéo nhau về quê, đa phần là lao động làm việc tại các công ty, khu công nghiệp. Trong khi đó, các đơn vị này lại bắt đầu trở lại sản xuất sau nhiều ngày phải tạm “ngủ đông”. Từ đó đã dẫn đến bài toán thiếu hụt lao động, các doanh nghiệp phải cấp tốc tuyển người.

Hàng nghìn người kéo nhau rời khỏi TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)

TP.HCM, Bình Dương thiếu lao động trầm trọng

Báo VTC News đăng tải, nhận định về số lượng lao động tại TP.HCM, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết, hiện nay số lượng lao động còn lại tại các khu công nghiệp, chế xuất là khoảng 135.000 người, chỉ bằng 46% so với trước đây.

Cụ thể, trước ngày 1/10, TP.HCM có khoảng 288.000 lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn (trong đó số người làm việc theo quy tắc 3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 điểm đến” là 70.000). Tuy nhiên, sau ngày 1/10 (thời điểm thành phố nới lỏng giãn cách), số lao động trên chỉ còn 45.000 người, lao động đăng ký mới là 33.000 người; lao động “3 tại chỗ” chuyển sang hình thức sản xuất bình thường và số bổ sung thêm là khoảng 57.000 người.

Lao động là lực lượng sản xuất đóng vai trò quan trọng với TP.HCM. (Ảnh: Báo Lao Động)

Ông Hải cho rằng số lượng này là rất thiếu: “Hiện nay các doanh nghiệp thuộc khu chế xuất, khu công nghiệp đang rà soát để tiếp tục tuyển dụng bổ sung nguồn lao động cho đơn vị mình.”

Trong khi đó, báo Dân Việt thông tin, tại Bình Dương, Thượng tá Nguyễn Anh Kiệt, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, chỉ trong 6 ngày (từ 30/9 đến 5/10), đã có 123.000 người từ địa phương về quê, đa phần họ đều là lao động, công nhân làm việc tại nhà máy.

Bình Dương ​đang từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, vì vậy cần một lượng lớn người lao động.

Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương dự báo, để khôi phục kinh tế sau dịch, tái khởi động sản xuất, các doanh nghiệp trong tỉnh sẽ cần đến khoảng 50.000 lao động. Đây cũng là nhận định của ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bình Dương. Ông dự đoán, thời gian tới, khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại, ít nhiều sẽ gặp khó khăn về nguồn lao động.

Doanh nghiệp loay hoay duy trì sản xuất

Trước tình trạng trên, nhiều doanh nghiệp đã rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, dừng sản xuất thì không thể vì đã ký hợp đồng, mà làm tiếp thì cũng không ăn thua.

Nhà máy hoạt động trở lại theo nguyên tắc đảm bảo chống dịch. (Ảnh: VOV)

Ông Phạm Hồng Quyền, Giám đốc Công Ty TNHH xuất nhập khẩu May Minh Nhật (phường Tân Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ trên VTC News, trước đây có gần 200 công nhân nhưng giờ chỉ còn vài chục người ở lại sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”: “Số công nhân đã về quê thì không muốn quay lại, bây giờ chỉ hoạt động cầm chừng có bao nhiêu công nhân thì sản xuất bấy nhiêu thôi”, ông Quyền nói.

Chung hoàn cảnh, đại diện Công ty Cổ phần Giày da và May mặc xuất khẩu LEGAMEX (quận 10, TP.HCM) cũng bày tỏ nhiều lao động của đơn vị đang ở quê hoặc cách ly vì thế công ty dự tính sẽ phải tuyển dụng thêm 200 người thì mới làm đủ các đơn hàng. Thế nhưng việc tuyển dụng cũng không hề dễ dàng bởi: “Thứ nhất vì ngành may hiện không hút lao động lắm. Thứ 2 là người lao động tại thành phố bỏ về quê rất nhiều trong những ngày qua nên việc tuyển dụng rất khó khăn”, vị đại diện giải thích.

Tại Bình Dương, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh cũng đang làm việc hết công suất trong những ngày này. Lãnh đạo Trung tâm cho hay, chỉ trong vài ngày đầu tháng 10, các doanh nghiệp đã liên hệ để tuyển khoảng 1.000 người, bao gồm nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đang cần 3.000 công nhân làm việc tại 3 nhà máy ở KCN VSIP 2, KCN Đại Đăng và KCN Mỹ Phước 3.

Tại Bình Dương, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh cũng đang làm việc hết công suất trong những ngày này. Lãnh đạo Trung tâm cho hay, chỉ trong vài ngày đầu tháng 10, các doanh nghiệp đã liên hệ để tuyển khoảng 1.000 người, bao gồm nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đang cần 3.000 công nhân làm việc tại 3 nhà máy ở KCN VSIP 2, KCN Đại Đăng và KCN Mỹ Phước 3.

Lao động làm việc trở lại sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu như tiêm vaccine, đảm bảo 5K. (Ảnh: Zing News)

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiến hành kết nối việc làm qua nhiều hình thức trực tiếp, gián tiếp, trực tuyến, liên kết lao động với các tỉnh thành, đặc biệt chú trọng đối tượng lao động ở Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Bên cạnh việc tuyển lao động mới thì theo Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bình Dương, các doanh nghiệp cũng cần có kế hoạch động viên, kêu gọi người đã về quê trở lại làm việc. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần có chính sách để người lao động cảm thấy được quan tâm.

“Chúng tôi sẽ rà soát, nắm lại nhu cầu của từng doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức công đoàn, Liên đoàn Lao động các tỉnh/thành đưa người lao động quay lại làm việc. Với tất cả các nguồn kết nối này, chúng tôi hy vọng một thời gian ngắn, Bình Dương sẽ đáp ứng nhu cầu sản xuất những tháng cuối năm 2021”, vĩ lãnh đạo này nói.

Công cuộc khôi phục sản xuất, kinh tế rất cần sự chung tay góp sức của tất cả các lực lượng. Mong rằng trong thời gian tới, các giải pháp trên sẽ phát huy hiệu quả.

Nguồn:http://yan.thethaovanhoa.vn/doanh-nghiep-sau-noi-long-hoat-dong-cam-chung-loay-hoay-tuyen-dung-279097.html